Chiều 16/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 19 bị cáo là đồng phạm của Lê Quốc Tuấn, tức Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM (đã bị tiêu diệt).

Theo HĐXX, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo và diễn biến tại phiên tòa, đủ cơ sở xác định các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, cần có mức án nghiêm khắc để có tác dụng giáo dục riêng với từng bị cáo, và răn đe phòng ngừa chung đối với xã hội.

Tuy nhiên, quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết làm căn cứ giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

HĐXX xác định bị cáo Phạm Thanh Tâm, tức Tý “Bà Dòm”, 32 tuổi, ngụ huyện Củ Chi giữ vai trò cầm đầu, tàng trữ số tiền mà Tuấn “khỉ” cướp được, đồng thời là người đưa khẩu súng cho Tuấn để Tuấn dùng khẩu súng này gây án. Phạm Thanh Tâm cũng chính là người giúp sức tích cực nhất cho Tuấn trong quá trình chạy trốn.

Tạm khép lại vụ án Tuấn 'khỉ' với mức án nghiêm cho 19 đồng phạm

Tý “Bà Dòm” – trợ thủ đắc lực của Tuấn “khỉ” bị tuyên mức án 13 năm tù giam.

Xét vai trò, tính chất, mức độ phạm tội của Thanh Tâm, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù giam về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tương tự, cấp sơ thẩm quyết định phạt 18 bị cáo còn lại từ 1 năm tù giam đến 7 năm tù về các tội: Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm, Mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Trong số đó, 5 bị cáo bị phạt 7 năm tù. Bị cáo Trần Quốc Đạt bị tuyên phạt 5 năm tù về hai tội Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành chung là 6 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp cùng lãnh mức án 1 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Di (dưới 18 tuổi) và Nguyễn Văn Vui cùng mức án 1 năm tù. Bị cáo Đặng Trung Ngọc 1 năm 6 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Các bị cáo Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè cùng mức án 3 năm tù giam về cùng tội Che giấu tội phạm. Cũng với tội danh này, bị cáo Nguyễn Kim Ngân bị tuyên phạt 2 năm tù.

Về phần dân sự, đại diện các bị hại đề nghị bồi thường tổng cộng hơn 2 tỷ đồng. HĐXX cho rằng, do Tuấn “khỉ” đã chết và được đình chỉ điều tra nên không xem xét phần dân sự trong vụ án này. Yêu cầu bồi thường của bị hại có thể khởi kiện bằng vụ kiện khác nếu có căn cứ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tam-khep-lai-vu-an-tuan-khi-voi-muc-an-nghiem-cho-19-dong-pham-tintuc724645

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!