Những Bệnh Ung Thư

Thiếp lập Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn điều trị ung thư phổi

Dân trí

Ngoài hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” sẽ mở rộng sang lĩnh vực mới là ung thư phổi, nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, chất lượng điều trị căn bệnh ung thư này.

Chiều 16/11, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam giai đoạn 2021-2023. 

Giai đoạn 1 của chương trình nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý hai căn bệnh hô hấp nói trên, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực mới là bệnh ung thư phổi.

Thiếp lập Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn điều trị ung thư phổi - 1

Trong 3 năm tiếp theo, chương trình thực hiện với các mục tiêu: nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng về khám, chẩn đoán, điều trị, và quản lý bệnh, đào tạo chuyên viên y tế; và hỗ trợ thiết lập Trung tâm quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của chương trình “Vì lá phổi khỏe” với nội dung mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi trong giai đoạn 2021-2023 tại Việt Nam. Ung thư phổi là bệnh lý phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư. 

Thứ trưởng hy vọng sự hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh cũng như tăng cường cơ sở, nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam thời gian tới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết chương trình mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi sẽ giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh. 

Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” là sáng kiến đa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại 9 quốc gia Châu Á.  Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hai bệnh lý gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật và kinh tế – xã hội toàn cầu. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ước tính năm 2018, trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. 

Tại Việt Nam, ung thư phổi mắc cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mắc mới và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân. 

Trước tình trạng này, chương trình Vì Lá Phổi Khỏe giai đoạn 2021-2023 sẽ thúc đẩy công tác chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, cập nhật các giải pháp điều trị tiên tiến và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi, bên cạnh hai lĩnh vực trọng tâm của giai đoạn đầu là bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Nam Phương

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button