Dân trí

Một thành viên trong hội sẵn lòng trả 1,9 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua tại cuộc đấu giá ở Bỉ.

Thú vui chơi chim bồ câu đua của giới nhà giàu

Tim Yu Yuguang đập thình thịch mỗi khi ông đứng trên mái nhà mình, hướng mắt lên trời chờ đợi những con chim bồ câu bay ngang qua.

“Đó là những giây phút căng thẳng nhưng thú vị nhất của cuộc đua chim bồ câu. Môn thể thao này như chơi xổ số vậy”, người đàn ông 57 tuổi mô tả.

Thú vui chơi chim bồ câu đua của giới nhà giàu
Ông Yu bên đàn bồ câu 500 con của mình

Và thực sự, Yu đã gặp may khi con chim bồ câu 7 tháng tuổi mang tên “Little Ancestor” của mình giành ngôi vị quán quân trong lần đầu tham dự cuộc đua do Hiệp hội chim bồ câu Trung Quốc tổ chức gần đây.

Chú chim “Little Ancestor” đánh bại hơn 4.800 con chim đồng loại, hoàn thành cuộc hành trình dài hơn 1.000 km từ Langfang gần thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, tới Thượng Hải trong thời gian kỷ lục là 16 giờ 24 phút và 54 giây.

Đại gia Trung Quốc chi gần 2 tỷ mỗi năm để đua chim bồ câu

Khoản tiền thưởng mà “Little Ancestor” mang về cho chủ nhân của nó khoảng 5.000 Nhân dân tệ (gần 18 triệu đồng), nhưng chẳng thấm vào đâu so với số tiền đầu tư lên tới 200.000 Nhân dân tệ (hơn 700 triệu đồng) mà ông chi hàng năm cho đàn chim bồ câu 500 con của mình.

Tháng 11 vừa qua, một nhà chơi chim ở Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận khi chịu chi 1,9 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua trong cuộc đấu giá diễn ra tại Bỉ.

Đó là chú chim bồ câu mái New Kim từng đạt giải chim non tốt nhất ở Bỉ năm 2018. Với mức giá này đã lật đổ kỷ lục năm 2019 của con chim bồ câu Armando – một con lai giống Bỉ bán với giá 1,42 triệu USD.

Thú vui chơi chim bồ câu đua của giới nhà giàu
Người xem ngắm nghía những con chim bồ câu đua tại một cuộc đấu giá ở Bắc Kinh vào tháng 11 vừa qua

Trong khi đó ở Trung Quốc nội địa, một số nhà lai tạo cũng sẵn lòng trả giá cao cho những chú chim giành chiến thắng ở các cuộc đua, qua đó, giá trị của chúng càng thăng hạng.

Một nhà chơi chim tên Ying đến từ Hàng Châu, đã tới Bắc Kinh để dự cuộc đấu giá và mua lại 6 con chim bồ câu từng được xếp hạng cao trong các cuộc thi. Ying cho biết, anh mua chúng với giá từ 15.000 đến 50.000 Nhân dân tệ (53 triệu đồng – 177 triệu đồng) không chút đắn đo.

Thú vui chơi chim bồ câu đua của giới nhà giàu
Khoảnh khắc trong một cuộc đua chim bồ câu diễn ra ở Trung Quốc

“Tôi rất mê chim bồ câu. Thậm chí, chúng còn đứng vị trí hạng đầu, còn vợ con tôi chỉ xếp thứ 2 thôi”, Ying nói.

Bỉ vốn được coi là “thủ phủ” về chăn nuôi chim bồ câu nhờ lịch sử lâu đời của bộ môn thể thao đua chim. Trước kia, môn này thuộc về tầng lớp lao động, thì nay đã lên hàng quý tộc, khi các nhà đầu tư giàu có đến từ Trung Quốc với ví tiền dày cộm sẵn lòng chi trả mức giá hậu hĩnh cho những con chim giống Bỉ tốt nhất.

Tại Trung Quốc, nhờ nền kinh tế ngày càng phát triển nên bộ môn này đã lan rộng, thu hút giới nhà giàu tham gia.

Thú vui chơi chim bồ câu đua của giới nhà giàu
Cận cảnh con chim bồ câu được mua với giá 1,9 triệu USD trong cuộc bán đấu giá ở Bỉ vào tháng 11/2020

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội chim bồ câu Trung Quốc, số lượng thành viên trong hội đã tăng từ hàng chục nghìn người vào những năm 1980 lên tới hơn 400.000 thành viên ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó tại Bỉ – trung tâm của thú chơi xa xỉ này, chỉ có khoảng 20.000 thành viên.

Khắp Trung Quốc hiện nay có hơn 2.000 cuộc đua chim bồ câu. Năm 2019, một cuộc đua chim danh tiếng ở nước này đã trao giải thưởng lên tới 8 triệu Nhân dân tệ (khoảng 28 tỷ đồng) giành cho chú chim thắng cuộc.

Quốc Việt

Theo SCMP/ Wion/ Business Insider

Tin liên quan

Từ khóa:
  • thú chơi chim bồ câu đua

  • những thú vui giới nhà giàu

  • bồ câu đua ở Trung Quốc