Dân trí

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam, gây tử vong cao.

Ung thư cổ tử cung là bệnh gây ra bởi sự phát triển bất thường, không kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung. Các tế bào phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u ở cổ tử cung.

Theo ThS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) ung thư cổ tử cung cũng giống như phần lớn các bệnh ung thư khác được chia làm 4 giai đoạn. 

Đối với giai đoạn 1, ung thư cổ tử cung được chia thành 1A và 1B. Trong đó, giai đoạn 1 được chia thành 1A1 tức là những tổn thương được phát hiện bằng vi thể, với kích thước độ sâu của xâm lấn là <3mm, chiều rộng của xâm lấn là <7mm. Giai đoạn 1A2 thì kích thước độ sâu của xâm lấn là >3mm và <5mm, chiều rộng của xâm lấn là >7mm.

Tiến triển của bệnh ung thư cổ tử cung có nhanh không?
ThS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội).

Với giai đoạn 1B, u khư trú tại tử cung, chưa xâm lấn sang các tổ chức xung quanh. Giai đoạn này được thành 1B1, kích thước u >2 cm và <4cm và 1B1 kích thước u>4cm. 

Với giai đoạn 2 là u đã xâm lấn sang các tổ chức xung quanh như âm đạo. Với giai đoạn 2A là u đã xâm lấn sang vòm âm đạo, giai đoạn 2B u xâm lấn sang các tổ chức xung quanh. 

Với giai đoạn 3, u xâm lấn chèn ép niệu quản gây ra thận ứ nước và mất chức năng của thận. Với giai đoạn 4, 4A thì u xâm lấn vào bàng quang, niêm mạc bàng quang, niêm mạc trực tràng, 4B là u đã di căn xa vào xương, phổi, gan và các tạng khác. 

“Ung thư cổ tử cung chia các giai đoạn giúp chúng ta có phác đồ điều trị chính xác nhất, tiên lượng bệnh. Với giai đoạn 1A chẩn đoán chính xác, điều trị đúng theo phác đồ thì tỷ lệ điều trị khỏi lên đến gần 100%”, BS Chinh nhấn mạnh.

Ngoài ra, càng phát hiện muộn, tỷ lệ chữa khỏi càng thấp. Từ giai đoạn 1B đến 2A thì tỷ lệ khỏi là 70-85%, giai đoạn 3 là từ 30-50%. Đến giai đoạn 4 thì tỷ lệ chữa chữa khỏi giảm xuống còn 5-15%. 

Theo BS Chinh, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh tiến triển rất chậm. Có những tổn thương tiền ung thư từ loạn sản tử cung đến ung thư xâm lấn thì thời gian kéo dài 0-20 năm, từ ung thư cổ tử cung loạn sản đến ung thư xâm lấn kéo dài 0-2 năm, đến giai đoạn xâm lấn rõ trên lâm sàng 0-8 năm. 

Tiến triển của bệnh ung thư cổ tử cung có nhanh không?
Ung thư cổ tử cung là đứng thứ 2 trong số các loại ung thư phổ biến ở nữ giới.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

– Ra máu âm đạo bất thường

Đây là biểu hiện phổ biến của ung thư cổ tử cung. Bạn có thể chảy máu vào giữa các kỳ kinh nguyệt, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục hoặc bất kỳ lúc nào sau khi mãn kinh.

– Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

Dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường, có màu xanh hoặc vàng hoặc có mủ lẫn máu thì rất có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa khác. Vì vậy để xác định được nguyên nhân chính xác, bạn cần phải đi khám phụ khoa.

– Đau, khó chịu khi quan hệ tình dục: 

Đau khi quan hệ tình dục có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn nên thăm khám để có hướng điều trị phù hợp hoặc phát hiện được ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn đầu.

– Đau vùng xương chậu, đau lưng dưới:

 Các cơn đau có thể từ âm ỉ đến buốt, tập trung ở một vị trí ở vùng xương hông sau đó khuếch tán dần hoặc có thể xuất hiện cùng lúc ở bất kỳ khu vực nào ở xương hông. Nếu cơn đau chỉ mới gần đây và bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt thì có thể đó chính là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: 

Ung thư cổ tử cung gây mất cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và rụng trứng, do đó, bạn có thể bị chậm kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm…

– Thay đổi thói quen đi tiểu: 

Tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát hoặc có ít máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung.

– Sưng đau ở chân: 

Khi khối u phát triển lớn dần sẽ gây chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng chân.

Nam Phương

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

  • sàng lọc ung thư cổ tử cung