Kiến Trúc

Trăn trở giữa chữ hiếu và đam mê

Dân trí

Tôi năm nay 22 tuổi, bế tắc trên con đường học vấn, mù mịt về tương lai. Trong khi bạn bè đồng trang lứa đều đã đi thực tập và gấp rút chuẩn bị tốt nghiệp đại học, tôi vẫn là sinh viên năm 3 đang định bỏ học.

 

Trăn trở giữa chữ hiếu và đam mê - 1

Tôi từ nhỏ có năng khiếu vẽ, luôn ước mơ làm kiến trúc sư. Nhưng lực học của tôi không quá xuất sắc, kỹ năng vẽ vì không được tập luyện bài bản nên còn hạn chế. Năm đó tôi thi đại học vào trường kiến trúc nhưng không đỗ. Bố mẹ tôi rất phiền lòng.

Gia đình tôi ở vùng nông thôn, sau tôi còn 3 đứa em, kinh tế khá khó khăn. Bố mẹ coi ước mơ làm kiến trúc sư của tôi là một thứ xa xỉ, tâm nguyện của họ là tôi vào sư phạm Toán vì được miễn học phí, lúc đi học có thể làm gia sư kiếm thêm thu nhập, ra trường nếu chưa có việc làm chính thức thì mở lớp học thêm dạy bọn trẻ con trong làng vẫn có thể kiếm sống.

Sau năm đầu tiên thi rớt trường kiến trúc, tôi vì quá thất vọng và tự ti đã nghe lời bố mẹ ôn thi vào sư phạm dù không có hứng thú gì với nghề gõ đầu trẻ. Tôi đã đậu, và theo học đến nay gần 3 năm. Tuy nhiên càng về sau tôi càng chán chường ngành học của mình. Tôi lao đầu đi làm thêm, kiếm tiền đầu tư học vẽ, thỉnh thoảng tôi cũng chơi điện tử để xả stress sau mỗi lần bố mẹ hết khuyên nhủ lại bắt ép tôi dừng ngay việc vẽ vời.

Tôi bỏ bê học hành, nợ nhiều môn, không biết bao giờ mới trả hết. Bố mẹ tôi vẫn chưa biết điều đó. Họ đặt nhiều niềm tin vào tôi. Tôi cũng rất thương và thông cảm với bố mẹ, bởi với những người quanh năm chân lấm tay bùn, ước mơ hay đam mê là thứ không thiết thực, nhìn thấy con cái kiếm được một nghề lương thiện, đủ sống mà không phải dầm mưa dãi nắng đã là hạnh phúc lớn nhất đời họ.

Dù không có gì đảm bảo lần thi đại học thứ 3 sẽ thành công, tôi rất muốn bỏ học sư phạm để thi lại kiến trúc. Nhưng tôi vẫn chưa biết phải nói với bố mẹ như thế nào. Điều tôi day dứt nhất là sợ làm đau lòng họ, ba năm nay gia đình đã đầu tư tiền cho tôi trọ học xa nhà, sắm cả xe máy, laptop, điện thoại đẹp để tôi bằng bạn bằng bè, vậy mà giờ tôi lại muốn bỏ học khi chỉ còn 1 năm nữa thôi là ra trường.

Nguyễn Hoàng

 

Trăn trở giữa chữ hiếu và đam mê - 2

 

Mời quý độc giả tham gia gỡ rối cho nhân vật trong bài bằng cách nhập “nội dung bình luận” tại phần “Gửi bình luận” bên dưới. Những ý kiến gỡ rối hay sẽ được chọn đăng thành bài trên chuyên mục và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

Từ khóa:
  • sư phạm

  • đam mê

  • kiến trúc

  • ước mơ

  • bố mẹ

  • bỏ học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button