Kiến Trúc

Trung tâm thương mại lớn nhất Bình Định có thể sẽ thuê thiết kế từ Thụy Sỹ

Vượt qua 6 ứng viên khác, Group8Asia của Thụy Sĩ đã chính thức trở thành công ty chiến thắng trong cuộc thi thiết kế kiến trúc cho dự án Hoa Sen Tower, được xem là khu trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định đến thời điểm này.

Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán: HSG) vừa tìm ra người thắng giải cuộc thi thiết kế kiến trúc dự án Hoa Sen Tower (Bình Định) do tập đoàn làm chủ đầu tư. Với kết quả thi tuyển này, công ty Group8Asia sẽ có cơ hội đàm phán, thương lượng ký kết hợp đồng thiết kế cho dự án Hoa Sen Tower.

Được biết, Group8Asia là công ty thiết kế đến từ Thụy Sĩ, có trụ sở tại Geneva – Thụy Sĩ , Singapore và Hà Nội – Việt Nam.

Công ty này được lãnh đạo bởi hai người sáng lập – kiến trúc sư là Manuel Der Hagopian và Grégoire Du Pasquier, với hơn 15 năm kinh nghiệm, từ một nhóm sinh viên kiến trúc vừa tốt nghiệp. Họ cải tạo lại một trạm cảnh sát cũ làm xưởng thiết kế ở Geneva – Thụy Sĩ. Công ty đã hoàn thiện nhiều công trình quy mô lớn ở Thụy Sĩ, tiêu biểu là cải tạo trụ sở chính của Tổ chức thương mại thế giới và Liên Hợp Quốc ở Thụy Sĩ.

Trước đó, “siêu dự án” này đã thu hút 7 nhà thầu nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế công trình khách sạn cao tầng trong nước và quốc tế tham gia thi tuyển, gồm có Nikken Sekkei (Nhật Bản); Korn Architects (Đức); B+H Architects (Canada); DESO Architects (Pháp); Group8Asia (Thụy Sĩ); CPG (Singapore); MCC Việt Nam.

Hình phối cảnh thiết kế đoạt giải của Group8Asia đến từ Thụy Sỹ
Hình phối cảnh thiết kế đoạt giải của Group8Asia đến từ Thụy Sỹ

Tiêu chí của cuộc thi nhằm tìm ra một công trình thiết kế kiến trúc có giá trị thực tiễn cao, mang tính thẩm mỹ vượt trội, đẳng cấp, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiện dụng về công năng và phù hợp với địa hình thực tế của dự án.

Sau gần 3 tháng kể từ thời điểm phát động, sáng ngày 27/10/2016, các đơn vị dự thi đã lần lượt trình bày phương án thiết kế với Hội đồng giám khảo bao gồm các phương án trên bản vẽ và mô hình thiết kế. Với hơn 8h bảo vệ ý tưởng và chấm thi một cách nghiêm túc, Hội đồng giám khảo đã chọn được ra các đội thi xuất sắc để trao giải với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 3,5 tỷ đồng.

Sau khi đã điều chỉnh cơ cấu giải thưởng, giải nhất đã thuộc về công ty Group8Asia với trị giá 1,6 tỷ đồng; hai giải đồng hạng nhì với trị giá 490 triệu đồng thuộc về hai công ty Deso Architects và Nikken Sekkei.

Dự án Hoa Sen Tower do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất có diện tích 6.900m2. Dự án tọa lạc tại ngay trung tâm TP. Quy Nhơn, chỉ cách sân bay Phù Cát 35km và cách Bến Xe Quy Nhơn 1,5km.

Ông Lê Phước Vũ (ngoài cùng bên phải) cùng các đơn vị thiết kế tham gia cuộc thi.
Ông Lê Phước Vũ (ngoài cùng bên phải) cùng các đơn vị thiết kế tham gia cuộc thi.

Ban tổ chức cho biết, sau khi tìm ra nhà thiết kế xuất sắc nhất cho dự án, chủ đầu tư sẽ khẩn trương tiến hành các công việc theo đúng tiến độ triển khai như đã cam kết với UBND tỉnh Bình Định: Cụ thể, giai đoạn 1 của dự án sẽ bắt đầu triển khai từ 2017-2019 với tòa tháp thứ nhất và giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2020 – 2022 với việc tiếp tục xây dựng tòa tháp thứ hai.

Đây là tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại tích hợp khu vui chơi giải trí. Tính đến thời điểm này, dự án được xem là khu trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án sẽ là đòn bẩy giúp TP. Quy Nhơn khai thác tối đa những tiềm năng vốn có, phát triển du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong tương lai.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HSG của Tôn Hoa Sen đã tăng giá 3 phiên liên tiếp, đặc biệt là phiên cuối tuần 29/10 tăng mạnh 1.100 đồng tương ứng 2,8%. Hiện mã này có thị giá 39.800 đồng/cp.

Hoài Anh

Từ khóa:
  • tập đoàn hoa sen

  • kiến trúc

  • ông Lê Phước Vũ

  • Trung tâm thương mại

  • Hoa Sen Tower

  • Hoa Sen Tower Bình Định

  • thiết kế Trung tâm thương mại

  • Group8Asia

  • Hoa Sen Group

  • bình định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button