“Trời và Đất” – concert 2017 của Dương lúc đầu nghe to tát, khiến không ít người hoài nghi, nó sẽ chở được gì, khi mà gần hai năm qua Dương không có bài nào mới, album “hứa” từ năm trước gần cuối năm nay vẫn bặt tin. Dương khiến những người yêu mình bỏ tiền mua vé với suy nghĩ, thôi đi nghe lại (những bài cũ), và thấy Dương vẻ biết điều khi mời tận 4 diva.

Đêm nhạc của Dương, nếu chỉ có vậy cũng không làm mất lòng khán giả, khi mà chỉ một tấm vé, họ được gặp gỡ cả bốn giọng ca nhạc nhẹ hàng đầu. Chưa kể, ở đó, màu sắc, không gian âm nhạc của mỗi người đều được Dương nâng niu. Cùng với họ, Dương tạo ra thế cân bằng của “ngũ hành” theo ý đồ riêng.

Mỹ Linh vẫn mềm mại, dịu dàng như nước, Hồng Nhung tươi trẻ và Thanh Lam vẫn “đốt đền” trong những màn kết hợp song đôi với Tùng Dương. Còn Hà Trần vững chãi thế đứng của đất khi mang những tác phẩm mới trong “Bản nguyên” đến liveconcert của người em.  Bốn diva từng có nhiều lần kết hợp trong mấy năm gần đây, đã trở thành concept âm nhạc “quen”, nhưng chỉ khi đứng trên sân khấu của Dương mỗi người đã trở thành “mỗi vẻ mười phân vẹn mười”. Nó cũng chứng tỏ thế đứng cân bằng của chính Tùng Dương với những đàn chị trong nghề.

Dương từng tuyên bố về một concert theo phong cách avant-garde (phong cách nghệ thuật tôn thờ tính độc bản, khước từ sự lặp lại mà trong âm nhạc Bjork và Lady Gaga là hai đại diện tiêu biểu – PV) trước show diễn “Trời và đất”. Thực tế, phong cách biểu diễn, trang phục của Tùng Dương trước nay đã ít nhiều toát lên phong cách ấy. Và trong concert lần này, khi xây dựng sân khấu theo mô hình một chiếc phi thuyền, khi để các diva thỏa sức vẫy vùng trong địa hạt riêng của chính mỗi người, Dương đã xóa nhòa tính thể loại, những khuôn mẫu có sẵn chỉ để lại sự sáng tạo đậm tính cá nhân của mỗi người lên tiếng.

Nhưng khi Dương trình diễn ca khúc chủ đề –  “Trời và đất”, người nghe ngay lập tức đứng tim. Bài hát có sự hỗ trợ của múa, trên sân khấu sắp đặt và trang phục đậm chất… khác người, ở những giây phút ấy, Dương đã thực sự tỏa sáng trong ánh sáng tinh thần  avant-garde mà anh theo đuổi. Dương chứng tỏ, nghệ thuật sẽ chinh phục được khán giả, khi nó thực sự chạm được vào mọi giác quan.

Người ta có thể có lúc nào đó không còn “yêu” Dương nhiều, bởi thấy Dương trên nhiều diễn đàn, mặt trận. Có thể lúc nào đó khán giả hoài nghi Dương, khi thỉnh thoảng trên truyền thông họ thấy Dương dành quá nhiều time cho những tranh luận không hồi kết. Nhưng sau vẻ hồ hởi tay bắt mặt mừng với đủ thành phần, Dương vẫn kiên tâm với lựa chọn độc bản của mình. 13 năm qua, từ khi vụt sáng ở Sao mai Điểm hẹn, Dương luôn vậy, vẫn một lối đi “độc đạo”. Con đường ấy giúp Dương tìm về bản ngã của mình.

Tất nhiên, đồng hành cùng Dương trên con đường tìm mình ấy là sự chắt chiu của những cái tên đặc biệt: Sa Huỳnh, Lưu Hà An – những người viết rất ít, nhưng họ luôn dành cho Tùng Dương những đứa con tinh thần quý giá. Nên khi Dương gục xuống và khóc sau kết bài “Trời và đất”, rồi Dương như đứa trẻ đến “xin ôm” Lưu Hà An khiến không ít cười vừa cười vừa thấy rưng rưng.

Cùng xem một số hình ảnh ấn tượng trong đêm nhạc:

Tùng Dương bật khóc, “Trời và Đất” nở hoa, bản “hit” mới đây rồi!Tùng Dương bật khóc, “Trời và Đất” nở hoa, bản “hit” mới đây rồi!

Tùng Dương bật khóc, “Trời và Đất” nở hoa, bản “hit” mới đây rồi!Tùng Dương bật khóc, “Trời và Đất” nở hoa, bản “hit” mới đây rồi!

Thực hiện: depweb