Kiến Trúc

UBND phường Trần Phú “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của cấp trên?

Dân trí

UBND quận Hoàng Mai thu hồi quyết định số 3522, đồng thời giao Thanh tra tổ chức đối thoại làm rõ những vướng mắc quyền lợi của người dân. Trong lúc chỉ đạo của Chủ tịch quận chưa được thực hiện, UBND phường Trần Phú lại liên tục hối thúc công dân nhận tiền.

Sau loạt bài của báo điện tử Dân trí về những dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi đất phục vụ dự án đối ứng C2 tại phường Trần Phú, đặc biệt là việc ra Quyết định số 3522/QĐ – UBND do ông Nguyễn Mạnh Hoàng – Chủ tịch quận Hoàng Mai ký và ban hành về việc giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất khiến người dân bức xúc khiếu nại, UBND TP Hà Nội đã vào cuộc, bước đầu có kết luận sự việc.

UBND TP Hà Nội đã có công văn số 7729 do ông Vũ Hồng Khanh – Phó chủ tịch UBND ký ban hành yêu cầu UBND quận Hoàng Mai thu hồi Quyết định số 3522/QĐ – UBND ngày 3/7/2013 của UBND quận Hoàng Mai về việc giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Bền, ông Trần Việt Hùng.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND quận hoàng Mai tổ chức tiếp các hộ dân liên quan đến vụ việc nêu trên, làm rõ chủ thể khiếu nại, hướng dẫn các hộ dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại; rà soát lại hồ sơ, cần thiết tổ chức xin ý kiến của các Sở, ban, ngành có liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền quy định của pháp luật.

Nguồn cơn sự việc như thông tin báo Dân trí đã đưa trong nhiều bài viết, bà Vũ Thị Bền và các hộ dân bị thu hồi đất trên địa bàn phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội phản ánh: Trước năm 2005, bà Bền và các hộ dân được 21 hộ dân ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất 5%, là đất trồng màu tại khu xứ đồng Cát Thượng để xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng màu và cây ăn quả lâu năm. Việc mua bán được thực hiện công khai, hợp pháp. Từ khi chuyển nhượng, giữa bên bán – bên mua không xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

 
 
Năm 2009, UBND TP Hà Nội lên kế hoạch thu hồi đất thực hiện dự án khu đối ứng C2. Khi triển khai GPMB, phường Trần Phú lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất ghi rõ tổng diện tích thu hồi của các hộ dân trên địa bàn là 4.506m2. Tuy nhiên, phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư áp dụng với 16 hộ dân nêu trên không phù hợp với quy định hiện hành, gây thiệt lại cho công dân hàng tỷ đồng.
 
Cụ thể, UBND quận Hoàng Mai chỉ xét duyệt mức đền bù 413 triệu đồng theo Quyết định số 1717/PATH-HT&TĐC ngày 10/8/2012, trong khi bà Bền đã bỏ ra 11 tỷ đồng đầu tư. Theo ý kiến của bà Bền, trong lúc xét duyệt đền bù mức 413 triệu đồng/4.506m2 thu hồi của bà ở phường Trần Phú, thì ở cách đó không xa quận Hoàng Mai lại đền bù gần 70 tỷ đồng/6.667,9m2 thu hồi của các hộ dân phục vụ dự án Metro Hoàng Mai (đề nghị UBND quận Hoàng Mai xác minh, làm rõ thông tin trên).
 
Để đảm bảo quyền lợi, bà Bền và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại Quyết định của UBND quận Hoàng Mai về phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất phục vụ dự án khu đối ứng C2 phường Trần Phú. Sau nhiều tháng chờ đợi, ngày 3/7/2013, các hộ dânnhận được Quyết định số 3522/QĐ – UBND do ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch quận Hoàng Mai ký và ban hành về việc giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất.
 
Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522 của Chủ tịch quận Hoàng Mai
Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522 của Chủ tịch quận Hoàng Mai

Theo ý kiến của các hộ dân, kết luận của UBND quận Hoàng Mai vi phạm Điều 106 Luật Đất đai năm 2003. Điều 99, 102, 103 Nghị định 181/2004/NĐ – CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai.

Căn cứ tại mục 4, Điều 8, Nghị định 197/2004/NĐ – CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về bồi thường hố trợ khi nhà nước thu hồi đất; mục 4, Điều 7, Quyết định số 108/2009/QĐ – UBND của UBND TP, Hà Nội ban hành quy định về bồi hường, hỗ trợ và tái định cư thì bà Vũ Thị Bền và 15 hộ dân khác có đủ điều kiện được đứng tên kê khai, đứng tên trong phương án bồi thường, nhận tiền bồi thường hỗ trợ về đất dù chưa hoàn thành thủ tục sang tên.
 
Bên cạnh đó, từ tháng12/2011, các hộ gia đình phường Trần Phú chuyển nhượng phần diện tích đất nêu trên đã có đơn gửi UBND quận Hoàng Mai thông báo việc chuyển nhượng phần diện tích đất 5%, đồng thời đề nghị không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ do thu hồi đất của các ông bà Vũ Thị Bền, Nguyễn Thị Đào, Trần Mỹ Hạnh, Đỗ Thúy Xuân.
 
Bà Vũ Thị Bền đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư
Bà Vũ Thị Bền đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư

Về nội dung đền bù, công trình vật kiến trúc, cây trồng vật nuôi. Sau khi nhận chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp của 21 hộ, bà Bền và các hộ dân khác đã cải tạo mặt bằng, xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng màu và cây ăn quả lâu năm. Tất cả các công trình xây dựng đều thực hiện, hoàn thành trước tháng 7/2004. Căn cứ Điều 31, Quyết định 108/2009/QĐ – UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội thì bà Bền và 15 hộ dân khác đủ điền kiện được đền bù, công trình vật kiến trúc, cây trồng vật nuôi trên đất. Việc chỉ áp dụng hỗ trợ 10% là không đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình sử dụng, 16 hộ dân ở phường Trần Phú đã cải tạo, đắp bờ cao 3m phục vụ cho sản xuất, san lấp mặt bằng toàn bộ khuôn viên 4.506m2 bằng mặt đường gom vành đai III để xây dựng mô hình trang trại. Khi thực hiện công tác kê khai GPMP, các hộ dân đã nộp giấy tờ liên quan đến việc san lấp tôn tạo mặt bằng. Việc UBND quận Hoàng Mai kết luận bà Vũ Thị Bền chưa cung cấp được các tà liệu, chứng cứ chứng minh số liệu cụ thể việc tôn tạo, đầu tư, san lấp mặt bằng tại Quyết định số 3522/QĐ – UBND là không chính xác.
 
Văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh.
Văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh.
 

Thực hiện nội dung văn bản số 7729 của TP Hà Nội, ngày 16/12/2013, ông Nguyễn Mạnh Hoàng – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 8440/QĐ-CTUBND về việc thu hồi Quyết định số 3522. Giao Thanh tra quận tổ chức tiếp bà Vũ Thị Bền, ông Trần Việt Hùng và các hộ dân liên quan đến việc khiếu nại của bà Vũ Thị Bền, ông Trần Việt Hùng, tiếp nhận đơn khiếu nại và tham mưu cho UBND quận giải quyết khiếu nại của bà Bền, ông Hùng.
 

Quyết định thu hồi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522
Quyết định thu hồi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522
Quyết định thu hồi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522
 
 
Khi Thanh tra quận Hoàng Mai chưa tổ chức đối thoại với công dân theo nội dung văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, những khúc mắc về quyền lợi của công dân chưa được làm rõ, trong các ngày 27/12/2013 và 2/1/2014, ông Hồ Xuân Minh – Chủ tịch UBND phường Trần Phú liên tục gửi thông báo thúc bà Bền và các hộ dân có đất bị thu hồi đến nhận tiền, bàn giao đất khiến người dân bị đẩy vào cảnh hoang mang, lo lắng.
 
Quyết định thu hồi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522
Quyết định thu hồi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3522
UBND phường Trần Phú liên tục ra thông báo công dân nhận tiền khi Thanh tra chưa tiến hành đối thoại
 

Ngày 7/1/2014, bà Vũ Thị Bền cho biết: “Qua rất nhiều cấp giải quyết ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai mới chấp nhận thu hồi Quyết định số 3522, đồng thời giao cho Thanh tra quận tổ chức đối thoại với công dân. Từ ngày 16/12/2013 cho đến nay chúng tôi chưa nhận được giấy mời làm việc của Thanh tra quận, Thanh tra chưa thực hiện văn bản của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.
 
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ông Chủ tịch UBND phường Trần Phú lại rất tích cực gửi thông báo yêu cầu các hộ dân đang khiếu nại ra nhận tiền? Việc làm trên khiến những người bị thu hồi đất như chúng tôi phải đặt dấu hỏi về tính minh bạch của việc gửi thông báo của UBND phường Trần Phú…”.

 
 
Các hộ dân có đất bị thu hồi ở phường Trần Phú bày tỏ bất bình bằng hàng loạt biểu ngữ
Các hộ dân có đất bị thu hồi ở phường Trần Phú bày tỏ bất bình bằng hàng loạt biểu ngữ

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Thị Hiên – Phó giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Việc UBND phường Trần Phú thúc người dân đến nhận tiền trong khi thanh tra quận Hoàng Mai còn chưa tổ chức đối thoại với người dân là có dấu hiệu bất thường thể hiện việc “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của cấp trên.

“UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cần chỉ đạo tạm dừng ngay việc thúc các hộ dân có đất bị thu hồi ra nhận tiền đền bù khi Thanh tra chưa tổ chức đối thoại theo văn bản chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai.

Đồng thời các cấp chính quyền cần sớm ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại mới, thay thế cho Quyết định số 3522 đã bị thu hồi theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dan và tính thượng tôn của pháp luật”, luật sư Hiên phân tích.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Ngọc Cương

Tin liên quan

Từ khóa:
 • Thanh tra

 • Trần Phú

 • Hoàng Mai

 • hà nội

 • kiến trúc

 • Luật

 • Đền bù

 • quyết định

 • Nguyễn Thị Đào

 • Trần Việt Hùng

 • thiên minh

 • vũ hồng khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button