Những Bệnh Ung Thư

Ung thư dạ dày hiện được điều trị bằng cách nào?

Dân trí

Ung thư là một bệnh cần phải điều trị đa mô thức nói chung và đặc biệt là ung thư dạ dày cũng không nằm ngoài đặc điểm chung đó. Vì thế, điều trị ung thư dạ dày gồm phẫu thuật, hóa chất, xạ trị.

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện KTrung ương (Hà Nội), phẫu thuật đã, đang và vẫn đóng vai trò quan trọng nhất mang tính chất triệt căn. Trong phẫu thuật thì người ta cũng có 2 phương pháp là phẫu thuật kinh điển là mổ cắt toàn bộ, nạo vét hạch trong ung thư dạ dày. Phương pháp thứ 2 là phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi là cách tiếp cận để cắt dạ dày bằng nội soi ổ bụng, từ nội soi 2D đến nội soi 3D và cuối cùng là phẫu thuật nội soi robot.

Ung thư dạ dày hiện được điều trị bằng cách nào? - 1

Ngoài ra còn có các phương pháp khác về can thiệp qua nội soi ống mềm, là cắt niêm mạc dạ dày trong trường hợp ung thư dạ dày sớm. Đây là một trong những phương pháp đang được ứng dụng tốt ở Việt Nam và đặc biệt là Bệnh viện K, bước đầu thu được hiệu quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, theo TS Bình cần có thời gian để có những nghiên cứu tổng quát để đưa ra những con số chính xác để báo cáo kết quả theo dõi lâm sàng tốt hơn.

Xạ trị cũng là một phương pháp điều trị đa mô thức trong ung thư dạ dày, tuy nhiên vai trò của xạ trị trong ung thư dạ dày ít tác dụng hơn so với các phương pháp khác. Người ta thường áp dụng để điều trị những biến chứng trong ung thư dạ dày khi mà các phương pháp khác không còn hiệu lực nữa.

Hóa chất vẫn đã và đang là phương pháp quan trọng trong điều trị đa mô thức ung thư dạ dày. Ngày nay với những tiến bộ nhiều của lĩnh vực dược khoa và các thuốc điều trị đích, điều trị miễn dịch, các công thức hóa trị mới đã và đang được áp dụng ngày càng có những báo cáo rất là tốt trong điều trị ung thư dạ dày, TS Bình cho biết.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • dấu hiệu sớm ung thư dạ dày

  • tầm soát ung thư dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button