Dân trí

Bệnh u lympho ác tính hay còn gọi là bệnh ung thư hạch là một trong những bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Hiện nay, việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư hạch ở Việt Nam đã có những bước tiến dài và có thể nói là ngang tầm với nhiều nước có nền y học tiên tiến. Đây là một bệnh máu ác tính có khả năng điều trị hiệu quả, tỷ lệ lui bệnh và kéo dài thời gian sống cao nếu người bệnh tuân thủ điều trị.

TS.BS. Vũ Đức Bình, Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Hà Nội) cho biết hiện nay, nói chung, bệnh ung thư hạch hay còn gọi là u lympho trên thế giới càng ngày càng gia tăng. Đây là một trong những bệnh đứng top đầu ở ung thư nói chung. Tại Việt Nam, con số bệnh nhân mới mắc ung thư hạch cũng tăng lên rõ rệt. 

Trước đây, 1 năm bác sĩ chỉ tiếp nhận từ 10 đến 20 bệnh nhân mới bị ung thư hạch nhưng đến nay thì một năm con số này là từ 150 đến 200 bệnh nhân ung thư hạch. Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, số lượng bệnh nhân mới và cũ tính cho đến nay là từ 700 đến 800 bệnh nhân thường xuyên được theo dõi và điều trị.

Ung thư hạch: Dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư hạch? 

Theo TS Bình, cho đến nay, bệnh ung thư hạch hay một số các ung thư khác về cơ bản là không tìm được ra nguyên nhân. Những nguyên nhân người ta đưa ra có thể là do tổn thương đột biến di truyền ở trên người bệnh hoặc cũng có thể do người bệnh tiếp xúc với những môi trường độc hại do hóa chất và đặc biệt với tình trạng có thể gọi là thức ăn bị nhiễm độc, nguyên nhân dẫn đến ung thư hạch cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra trong vấn đề phòng bệnh thì vệ sinh, ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì thế, điều có thể dự phòng là hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bằng cách giữ vệ sinh trong ăn uống và môi trường.

Điều trị ung thư hạch như thế nào?

Điều trị ung thư hạch về cơ bản có các phương pháp điều trị như sau: xạ trị, phẫu thuật lấy bỏ tổ chức ung thư để chẩn đoán và giải phóng chèn ép và hóa trị liệu. Hóa trị liệu là phương pháp hiện nay được sử dụng nhiều nhất và cũng gây cho bệnh nhân nhiều khó khăn.

Tùy từng loại ung thư hạch khác nhau mà người bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp. Cũng có thể cùng trên một người bệnh chúng tôi có thể lựa chọn cả 3 phương pháp phối hợp điều trị với nhau.

Trong những năm gần đây, liệu pháp sinh học rất được quan tâm. Với liệu pháp sinh học, người bệnh không cần phải chịu những liều hóa trị liều cao, tác động đến cả những tế bào lành tính. Các liệu pháp sinh học giúp cho việc điều trị nhắm tới tế bào bị ung thư và giảm thiểu những tác động đến các tế bào lành tính trên cơ thể. Chính vì thế sẽ giảm đi các biến chứng và tác dụng phụ hơn khi điều trị phương pháp hóa trị, TS Bình cho biết

Ghép tế bào gốc cũng là một phương pháp đem lại hiệu quả cho một số thể bệnh của ung thư hạch. Tuy nhiên, phương pháp ghép tế bào gốc cho người bệnh ung thư hạch thường sử dụng ít hơn so với các liệu pháp khác và so với các nhóm bệnh lý ung thư máu khác.

Chi phí khi điều trị bằng liệu pháp sinh học và ghép tế bào gốc thông thường đều cao hơn điều trị bằng hóa trị thông thường. Điều này cũng đúng vì để có thuốc điều trị theo liệu pháp sinh học thì đã trải qua các quy trình, các nghiên cứu, ứng dụng rất tốn kém.

Ghép tế bào gốc cũng là một phương pháp điều trị đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở trên các bệnh nhân ghép tế bào gốc. Thông thường, liệu pháp ghép tế bào gốc không được sử dụng trên người bệnh u lympho ở ngay những giai đoạn đầu tiên mà mà thường được thực hiện khi người bệnh bị tái phát hoặc kháng trị.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư hạch bạch huyết

  • u lympho