Dân trí

Ung thư trung biểu mô màng phổi hay gặp nhất chiếm 80% trong số các ung thư trung biểu mô. Bệnh tiên lượng xấu, rất khó điều trị.

Theo TS Nguyễn Thị Thái Hòa, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), u trung biểu mổ màng phổi ác tính (MPM) là một khối u hiếm gặp thường phát sinh từ các bề mặt trung biểu mô của khoang màng phổi. Ung thư trung biểu mô màng phổi hay gặp nhất chiếm 80% trong số các ung thư trung biểu mô, ngoài ra có thể gặp ở màng tim và màng bụng màng âm đạo, tinh hoàn.

Nguyên nhân chủ yếu của ung thư trung biểu mô ác tính chủ yếu là do phơi nhiễm với amiăng. Khoảng 70 % các trường hợp ung thư trung biểu mô màng phổi có liên quan đến phơi nhiễm amiăng. 

Tỷ lệ mắc ung thư trung biểu mô hàng năm ở Hoa Kỳ được ước tính là khoảng 3.300 trường hợp mỗi năm. Tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng ở nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở Vương quốc Anh và Úc và những nơi khai thác amiăng công nghệ kém và phổ biến việc sử dụng amiăng trong công nghiệp và hộ gia đình.

Phần lớn MPM xảy ra ở bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, thường xuất hiện hàng thập kỷ sau khi tiếp xúc với amiăng với các triệu chứng phổi không đặc hiệu, dần dần xấu đi.

MPM là bệnh ác tính có tiên lượng xấu và rất khó điều trị. Thời gian sống trung bình từ 6-15 tháng bất kể phương pháp điều trị nào. 

Các triệu chứng của bệnh

Cơ năng

MPM thường biểu hiện với các triệu chứng không đặc hiệu:

– Đau tức ngực

– Ho

– Khàn tiếng

– Khó thở

Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong nhiều tháng hoặc lâu hơn, biểu hiện càng rõ rệt khi bệnh ở giai đoạn muộn. 

Toàn thân

Mệt mỏi, đổ mồ hôi về đêm, gầy sút cân

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư màng phổi

  • dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi