Dân trí

Trong lúc đi vào nhà, cháu bé 2 tuổi vô tình vấp phải con chó đang nằm ngủ khiến con chó giật mình, chồm lên quật cháu xuống cắn nát một bên mặt.

Ngày 10/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cho biết, bệnh nhi Đ.Q.V. (2 tuổi, ngụ tại Bình Dương) được đưa tới viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn, quấy khóc, trên mặt có một vết thương rất nghiêm trọng.

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía mẹ bệnh nhi được biết, trước khi tai nạn xảy ra, cháu bé đi vào nhà thì vô tình vấp phải con chó đang nằm ngủ. Bị giật mình, con chó đã chồm lên, quật cháu bé xuống cắn vào mặt. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến người lớn không kịp phản ứng, khi được giải cứu khỏi nanh vuốt của con chó dữ thì mặt cháu bé đã bị cắn nát.

Vấp phải con chó đang ngủ, cháu bé 2 tuổi bị cắn nát mặt
Vết cắn nham nhở của con chó khiến cháu bé rách nát một bên mặt (ảnh: Nhi 1)

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, vết thương trên vùng mặt bên phải của bệnh nhi dài khoảng 15cm rách nham nhở, sâu khoảng 1cm. Sau khi được vệ sinh sạch sẽ, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và khâu thẩm mỹ cho bệnh nhi. Tuy nhiên, vết thương dài và sâu có tổn thương cơ mặt nguy cơ sẽ khiến bệnh nhi mất một phần khả năng biểu cảm của khuôn mặt, ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, nuôi chó làm thú cưng trong nhà đang trở thành trào lưu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, với bản tính hoang dã, chó có thể gây họa cho con người bất kỳ lúc nào đặc biệt là nhóm trẻ nhỏ và người già. Khi muốn nuôi chó trong nhà, mỗi gia đình cần phải chú ý đến việc chích ngừa dại, huấn luyện để thuần phục, nuôi nhốt trong lồng, xích ở vị trí an toàn với con người, khi cho chó ra đường phải rọ mõm.

Nếu trong nhà có trẻ em, cần hướng dẫn các bé không lại gần chó để vuốt ve hoặc dọa nạt, không nên đùa nghịch với chúng để tránh tình huống chó mất kiểm soát bản thân, nổi thú tính có thể tấn công trẻ bất kỳ lúc nào. Nếu chẳng may bé có bị chó, mèo cắn nên rửa vết thương với nước sạch, sau đó dùng gạc hoặc vải sạch băng lại và đưa ngay bé đến cơ sở y tế gần nhất và lưu ý nhớ tiêm phòng dại theo y lệnh của bác sĩ. Những vết thương nặng cần phải được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa để xử trí kịp thời.

Vân Sơn

Từ khóa:
  • chó cắn

  • thú cưng

  • rách mặt

  • cấp cứu