Dân trí

Thói quen đứng ăn trong các bữa tiệc tự chọn, các bữa ăn văn phòng hay bên quầy bar… đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này thường được cho là sẽ góp phần giúp giảm cân nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy không phải vậy.

Vì sao không nên đứng khi ăn uống?

Thói quen ăn uống không chỉ là những gì chúng ta ăn mà còn là ăn như thế nào. Ăn chậm, nhai kỹ và ngồi thưởng thức bữa ăn… đều sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Và nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn khi ngồi. Chỉ khi bạn ngồi ăn tại bàn, tập trung vào bữa ăn, bạn sẽ biết mình đang ăn gì và giảm bớt được tình trạng ăn vặt sau đó.

Và nghiên cứu của ĐH Surrey đăng tải trên tạp chí Appetite với 80 phụ nữ tham gia đã cho thấy kết luận trên là đúng.

Theo đó, các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ được chia thành 2 nhóm: ăn đứng với bát đĩa nhựa và ăn ngồi với bát đĩa sứ. Sau bữa ăn, những phụ nữ này sẽ được đưa vào căn phòng thứ 2 để ăn tiếp các loại thức ăn không có lợi cho sức khỏe như bánh sô cô la, phô mai, kem sô cô la…

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đứng ăn sẽ coi bữa ăn trước đó chỉ là bữa ăn nhẹ nên họ sẽ tiếp tục ăn nhiều hơn ở căn phòng thứ 2. Trong khi nhóm thứ 2 sẽ ăn ít hơn 50% nhóm thứ nhất.

Điều này cho thấy tâm trí liên quan như thế nào với thể chất trong khi ăn và việc ăn đứng tương tự như các thói quen xấu khác (xem tivi, chơi game…) trong khi ăn.

Do đó, nếu muốn duy trì trọng lượng hợp lý, hãy đừng quên ngồi xuống mỗi khi muốn thưởng thức một đồ ăn nào đó.

Nhân Hà

Theo GM

Từ khóa:
  • tăng cân

  • giảm cân

  • thói quen ăn uống