Mỹ Phẩm

Xử lý những đơn vị “ngó lơ” lệnh thu hồi mỹ phẩm chứa paraben

Dân trí

Thời hạn 15 ngày để các công ty thực hiện việc thu hồi mỹ phẩm có chứa chất nguy hại paraben đã hết. Bắt đầu từ giữa tháng 8 đến hết tháng 12, Thanh tra Sở Y tế thành phố sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị sai phạm.

Paraben là loại chất bảo quản được cho là có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng. Các nghiên cứu khoa học của thế giới chỉ ra loại chất này có thể ảnh hưởng tới hệ nội tiết, gây dị ứng. Mặc dù những tác hại của nó chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng để tránh nguy hại cho người tiêu dùng, theo lộ trình chung của các nước ASEAN từ 31/7/2015, những loại mỹ phẩm chứa paraben sẽ bị ngưng sử dụng.

Từ ngày 1/8, cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chính thức cấm các sản phẩm chứa paraben lưu hành trên thị trường, đồng thời ra “tối hậu thư” cho các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, phân phối trong thời hạn nửa tháng phải thu hồi toàn bộ các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.

Thực hiện chỉ đạo của Cục quản lý Dược, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản hướng dẫn việc thu hồi mỹ phẩm gửi đến các doanh nghiệp có liên quan. Ngày 17/8, đại diện thanh tra Sở Y tế cho hay, đến nay Sở đã nhận được thông tin báo cáo sơ bộ về việc thu hồi mỹ phẩm của các doanh nghiệp và những giải pháp xử lý, tiêu hủy sản phẩm sau thu hồi. Dù Sở chưa thống kê cụ thể, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều có động thái tích cực.

Để thực hiện công tác hậu kiểm, sau thời gian triển khai thu hồi, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố đã ký công văn chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành mỹ phẩm trên toàn thành. Theo đó, từ giữa tháng 8 đến hết tháng 12/2015, đoàn thanh tra sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát việc thu hồi mỹ phẩm có chứa paraben đối với tất cả các doanh nghiệp, đơn vị liên quan.

Chương trình kiểm tra đặc biệt sẽ tập trung vào các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không có phiếu công bố sản phẩm, hoặc công thức không đúng với phiếu công bố. Các loại mỹ phẩm bị thanh kiểm tra sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra chất lượng. Sở Y tế yêu cầu đoàn thanh tra xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm lệnh thu hồi mỹ phẩm chứa paraben, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng hoặc chứa chất gây hại cho người sử dụng.

Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com

Tin liên quan

Từ khóa:
  • mỹ phẩm

  • chất bảo quản

  • Thanh tra

  • ASEAN

  • Cục Quản lý Dược

  • Sở Y tế

  • doanh nghiệp

  • Paraben

  • thu hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button