Dân trí

Hình ảnh hàng dãy vỏ lon bia chứa những chú gà chổng ngược cả chân và… phao câu lên trời khiến người qua đường không khỏi tò mò về món ăn “độc nhất vô nhị” này.

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Những con gà nhồi trong lon bia chổng ngược lên trời.

Gà tần lon bia hay còn được gọi là gà “chổng ngược” là món ăn được nhiều người Hà Nội yêu thích vào tiết trời trở lạnh. Thực chất đây chỉ đơn giản là món gà tần thuốc bắc nhưng cách chế biến có phần cầu kỳ hơn. Khá nhiều người thắc mắc tại sao lại phải tần riêng mỗi con gà trong từng chiếc vỏ lon mà không tần chung cả một nồi lớn?

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Gà tần liên tục trong vòng 4 tiếng mới có được độ mềm và hương vị thơm ngon.

Cô Mai Hương( SN 1972, chủ một quán gà tần lon bia trên phố Hàng Cót) chia sẻ: “Mỗi con gà sau khi sơ chế, ướp với đủ các loại gia vị thuốc bắc sẽ được cho một vỏ lon riêng. Việc cho vào lon và nấu cách thủy trong thời gian dài sẽ giúp nước béo ngọt của gà tiết ra vẫn được giữ nguyên vẹn. Như vậy mỗi thực khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh túy nhất”.

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Gà tần ăn kèm cùng một chút giá đỗ trần giúp món ăn không quá ngấy.

Vỏ lon bia có chiều dài vừa đủ để chứa được một con gà trọng lượng khoảng 300 gram và cả nước dùng tiết ra sau 4 tiếng nấu cách thủy liên tục. Cô Mai Hương kể, từ thời mẹ cô chế biến món này phải dùng lon bia vì ngày đó chẳng có dụng cụ nấu nướng gì khả thi hơn, diện tích để đặt được nhiều suất gà tần nấu cùng một lúc khi sử dụng lon bia cũng rất hợp lý. Gần 30 năm đã trôi qua nhưng cô vẫn giữ nguyên cách chế biến độc đáo mà bà để lại.

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Một vài thứ gia vị ăn kèm cho khách ăn lựa chọn theo khẩu vị
Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
30 năm qua dù đã có nhiều dụng cụ chế biến khác nhưng cô Hương vẫn sử dụng vỏ lon để tần gà.

Thị trường cũng xuất hiện một số dụng cụ bằng nhựa để thay thế vỏ lon nhưng rõ ràng dùng đồ nhựa hấp nấu trong thời gian dài sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe. Một vài những dụng cụ bằng inox cũng được cô Mai Hương cân nhắc dùng thử nhưng cô đều không vừa ý.

Sử dụng lon bia vừa tiết kiệm, giảm rác thải môi trường, lại an toàn cho sức khỏe. Con gà lẫn gia vị và các loại thuốc bắc được nhồi chặt khiến gà luôn mềm ngon không bị khô thịt. Hình ảnh những con gà “chổng ngược” trong lon bia từ đó cũng trở thành hình ảnh rất riêng của quán ăn lâu đời nhà cô Hương.

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Món gà tần lon bia gây ấn tượng với thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Để có được một món gà tần thơm ngon chọn nguyên liệu gà sạch, tươi là rất quan trọng. Song bí quyết của vị ngọt thanh ấm nồng lại đến từ đủ các nguyên liệu thuốc bắc táo tàu, hạt sen, ý dĩ, thục địa, kỷ tử, ngải cứu,… Thử ăn một miếng thịt gà tần vừa mềm vừa béo, xì xụp chút nước dùng nóng hổi thật chẳng còn gì tuyệt vời hơn trong cái lạnh cắt da cắt thịt của tiết trời Hà Nội.

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Cửa hàng cô Hương phục vụ cả gà đen và gà trắng tùy theo lựa chọn khách hàng.

Mỗi ngày cả gia đình cô Hương hơn chục người đều tất bật mổ gà, ướp gia vị, nhồi thuốc bắc để kịp mở hàng lúc 8 giờ sáng. Người bán hàng, người chế biến, người phục vụ dù lúc đông nhất vẫn không để khách phải chờ lâu.

Mỗi ngày cửa hàng bán hơn 400 con gà. Khách tới thưởng thức thường ưu tiên chọn gà đen nhiều hơn nhưng theo cô Hương, gà đen hay gà trắng đều có hương vị thơm ngon, béo ngậy giống nhau.

Bạn Trần Minh Tâm (SN 2000) thường xuyên được bố đưa tới quán vào dịp cuối tuần để thưởng thức. tâm chia sẻ: “Cứ đến cuối tuần là mình lại háo hức dậy sớm để cùng bố đến đây ăn món gà “chổng ngược”, càng rét ăn càng ngon. Ăn xong bát gà tần người cũng ấm lên mà cảm giác khoan khoái hơn hẳn. Bố mình bảo ngày xưa chỉ khi nào ốm nặng mới được ăn món này nên bố mình mê món này lắm. Mình cũng nghiền món này thực sự luôn”.

Xuýt xoa món "gà chổng ngược" ngày giá rét
Cô Mai Hương luôn có mặt tại cửa hàng từ sáng đến tối để đón thực khách.

Ngọc Linh

Từ khóa:
  • món ngon Hà Nội

  • món gà chổng ngược

  • gà tần lon bia